Làm Tượng Địa Tạng Bồ Tát Cho Chùa

Từ ngàn xưa, văn hóa tâm linh, tín ngưỡng đã là một trong những điều không thể thiếu ở Việt Nam ta, trong đó Phật Giáo đã là tôn giáo gần gũi và quen thuộc hơn cả.

Đối với phần lớn người theo Đạo Phật thì khi cuộc sống bản thân có những bất trắc, đau khổ họa sẽ lên chùa giải bày để tâm được an lạc hơn.

Đối với một số gia chủ không có thời gian để đi chùa, đi đền thì họ thường tìm hiểu và thỉnh tượng Phật bằng đá về thờ, trong đó nhiều gia chủ rất có duyên lựa chọn Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát để thờ tại gia. Tuy nhiên cách thờ tự và quy trình chế tác tượng như thế nào thì rất ít gia chủ biết đến.

Chính vì muốn giải đáp những băn khoăn trên mà Cabistone đã làm bài viết dưới đây đễ giải thích rõ hơn với bạn đọc, cùng đón xem nhé!

 

Tại nước ta giờ đây có rất nhiều ngôi chùa, lăng mộ thỉnh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát để thờ tự và cúng bái, ngoài ra nhiều Phật tử cũng có nhu cầu tìm hiểu thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà với mong muốn học theo hạnh nguyện và noi theo ngọn đèn trí tuệ chiếu soi, không đọa ác đạo, xa lìa khổ não của Người.

Chính vì muốn giải đáp những phân vân về cách lựa chọn tượng cũng như những lưu ý khi thờ tượng Phật Địa Tạng mà Kiến Trúc Đá Trần Châu đã làm bài viết dự án dưới đây để giải đáp cũng như giới thiệu đến bạn đọc Quy Trình Điêu Khắc Tượng Địa Tạng Vương Bằng Đá tại xưởng Trần Châu.

Mục lục

Địa Tạng Bồ Tát Là Ai?

Địa Tạng Vương Bồ Tát là một trong 6 vị Bồ Tát cực kỳ quan trong của Phật Giáo Đại Thùa bao gồm:

 • Quan Âm Bồ Tát
 • Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát
 • Đại Thế Chí Bồ Tát
 • Phổ Hiền Bồ Tát
 • Di Lặc Bồ Tát
 • Địa Tạng Vương Bồ Tát

Tên gọi Địa Tạng Vương Bồ Tát của người được phiên âm từ tiếng Phạn, có nghĩa là Sâu Dày,( là chứa đủ muôn vàn khổ đâu của các sinh linh).

Kinh Địa Tạng Là Gì? Ý Nghĩa Kinh Địa Tạng?

Kinh Địa Tạng là những tổng hợp giáo lý của Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát giúp cảnh tỉnh nhân sinh. Khi đọc Kinh Địa Tạng sẽ giúp con người dẹp bỏ những tham sân si và tu tập để khiến tâm mình thiện lương hơn. Kinh Địa Tạng giúp mọi người dứt nghiệp nơi tự tâm và giải trừ những vô minh tăm tối.

Hình Dáng Và Ý Nghĩa Của Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát Đứng Cầm Tích Trượng

Tượng Phật Địa tạng được điêu khắc với hình địa tạng vương bồ tát mặc áo cà sa, đầu đội mũ Thất phật, một tay cầm tích trượng, tay còn lại cầm hạt minh châu. Trong đó cây tích trượng được chế tác với 12 khoen tượng trưng cho ý nghĩa Phật Địa Tạng luôn dung pháp 12 duyên cảnh tỉnh chúng sanh.

Giúp chúng sanh thoát khỏi vòng sanh tử mê lầm. Viên minh châu trên tay trái của người chính là tượng trưng cho ánh sáng trí tuệ của Người soi sáng khắp chốn u mình, giúp chúng sanh đang lầm đường lạc lối trong ngục tối thoát khỏi khổ đau, nhục hình.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát Ngồi Đài Sen

Mẫu tượng Bồ Tát Địa Tạng ngồi đài sen gắn liền với sự thanh tao, tinh khiết của đóa sen, cho dù luôn sống ở vũng bùn thế nhưng đóa sen không bao giờ hôi tanh mùi bùn.

Tượng Địa Tạng Vương Ngồi Trên Đề Thính

Đề Thính chính là linh vật có khả năng nghe thấy được Tam Thế, vì vậy khi Ngài Địa Tạng ngồi trên linh vật này sẽ giúp người phân biệt được mọi điều thật giả, đúng sai…

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát Với Thai Nhi

Những mẫu tượng này thường được sử dụng ở những nơi nghĩa trang, bệnh viện với ý nghĩa rằng người sẽ tìm đến giúp đỡ những thai nhi còn sống trong cảnh u tối nơi địa ngục chưa được siêu thoát.

Chất Liệu Để Làm Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu tượng Địa Tạng Bồ Tát được làm từ rất nhiều chất liệu nổi bật như :

Tượng Địa Tạng Bồ Tát bằng gỗ

Tượng Địa Tạng Bồ Tát bằng đồng.

Tượng Địa Tạng Bồ Tát bằng sứ

Tượng Địa Tạng Bồ Tát bằng đá…..

Trong rất nhiều chất liệu kể trên thì những mẫu Tượng Phật Địa Tạng bằng chất liệu đá tự nhiên là sản phẩm được ưa chuộng nhất, bởi ngoài sự đa dụng đặc biệt của tượng khi có thể sử dụng được trong nhà lẫn ngoài trời thì tượng đá còn có một độ bền vô cùng vượt trội.

Những Lưu Ý Khi Thờ Tượng Địa Tạng Bồ Tát Tại Gia.

Có một số lưu ý quan trọng trước lập bàn thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà đó là.:

 

 • Cần Làm Lễ Khai Quan Điểm Nhãn Cho Tượng Phật Đá
 • Việc mua, thỉnh Tượng Phật thờ tại gia phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Bồ tát Địa Tạng về nhà để thờ
 • Nên chọn ngày tốt, hướng tốt.
 • Gia chủ nên dành thời gian tụng niệm khi có thời gian rảnh hoặc chia theo thời khóa cụ thể
 • Trước khi tụng niệm thì nên rửa tay sạch, súc miệng rồi đứng trước bàn thờ thắp nén tâm hương để tỏ lòng thành kính.
.
.
.
.
error: Content is protected !!